Du lịch Hà Giang, thưởng thức đặc sản rượu ngô của dân tộc Mông

Tour du lịch Quy Nhơn từ Hà Nội
03/05/2017
Những điều cần biết khi du lịch Sapa
18/05/2017

Du lịch Hà Giang, thưởng thức đặc sản rượu ngô của dân tộc Mông

[Total: 0    Average: 0/5]

Du lịch Hà Giang, thưởng thức đặc sản rượu ngô của dân tộc Mông

Rượu ngô từ lâu đã trở thành đặc sản nổi tiếng không thể thiếu trong mâm cỗ, bữa tiệc của người dân tộc Mông ở Hà Giang. Đây là thứ đặc sản rất được khách du lịch Hà Giang ưa chuộng, họ thường uống rượu ngô bên bát thắng cố thơm lồng, vừa nhâm nhí chén rượu ngô vừa thưởng thức thắng cô và chút bầu câu chuyện thường ngày với nhau.

Rượu ngô ở Hà Giang được nấu từ ngô do chính người dân tộc ở đây trồng ra. Ngô được ủ với lọa men lá truyền thống nên khi uống rượu du khách sẽ thấy vị ngọt, thơm của ngô cùng vị cay cay nóng nóng của men. Rượu ngô có độ cồn không cao như những loại rượu gạo miền xuôi, trung bình khoảng 25 – 30 độ nên người uống rượu sẽ không quá lo bị say hay mệt. Vào các bản làng người Mông, hầu như nhà nào cũng nấu rượu ngô, các gia đình đều có những chum rượu to vừa để dùng, vừa để đãi khách quý. Đặc biệt, rượu ngô là thứ uống thường xuyên và không thể thiếu đối với người Mông.

Để có được những hạt ngô ngon to nhất để làm rượu ngô, người dân tộc Mông đã phải gùi đất đổ vào các hốc đá rồi tra từng hạt ngô vào đó để trồng. Bằng công lao vất vả để làm ra những chén rượu ngô ngọt khách du lịch sẽ hiểu được giá trị cuộc sống ở nơi này. Mặc có sự cứng của đá, sự khắc nghiệt của thời tiết, người dân tộc đã gieo trồng lên nhiều nương ngô để cho sản lượng ngô lớn.

Ngô trồng được khoảng 4 tháng thì thu hoạch, hạt ngô lúc này đã chắc và vàng hạt. Người dân tộc bắt đầu bước vào giai đoạn thu hoạch. Những nương ngô của người Mông cách nhà tận 3 – 4 km, mà người ta cứ địu ngô nặng trên vai và mang bộ về nhà rất vất vả và nặng nhọc. Vượt qua những con dốc, đèo và đá nhọn với 30 – 40 kg ngô trên người. Để mang về những hạt ngô to nhất để làm món rượu ngô ngon.

Cực nhọc là vậy, nhưng người Mông Cao nguyên đá cũng không quên dành cho mình những giây phút được thả mình thư giãn. Và thế là việc nấu rượu ngô trở thành một thú vui không chỉ của đàn ông mà cả đàn bà, thanh niên cũng rất thích thú.

Để nấu rượu ngô không hề khó nhưng với đôi bàn tay khéo léo, sự tỷ mỉ và chăm chú mới có thể cho ra được chum rượu ngô ngon nhất. Rượu ngô mà người Mông sản xuất ra vì với quan niệm của họ, bán rượu là để giao lưu với nhiều người, nhiều bạn bè. Họ rất trọng chữ tín và mến khách nên rượu ngô làm ra cần phải ngon và đảm bảo.

Hiện nay, với sự thơm ngon và chất lượng của rượu ngô, nhiều thương lái đã tìm đến các làng bản để đặt làm rượu mang xuống các thị trấn, thị xã và về xuôi kinh doanh. Hầu như tất cả các quán trong toàn tỉnh Hà Giang đều có rượu ngô bên cạnh các thứ rượu khác, và rượu ngô là thứ rượu được tiêu thụ nhiều hơn các loại rượu khác. Điểm qua ở thị xã Hà Giang cũng đã tìm thấy 3 hay 4 đại lý rượu ngô vùng cao.

Sau những ngày vất vả, ngày Tết, ngày Lễ, đặc biệt là ngày chợ, người Mông thường háo hức rủ nhau xuống chợ. Quan sát chợ phiên của Cao nguyên đá, bạn sẽ thấy không phải thứ gì khác mà chính là rượu ngô mới là thứ níu chân đàn ông, đàn bà, trai gái, già trẻ ở lại chợ cho đến xế chiều. Người ta cùng quây quần bên những gùi rượu, bàn rượu để dốc bầu tâm sự, rất tình cảm. Chỉ có người vùng cao mới vậy, không phải là họ có thời gian rỗi rãi mà bản thân họ rất trọng tình, trọng chữ tín và rượu ngô chính là cầu nối tình cảm giữa những người dân chân tình ấy. Trong bất cứ phiên chợ nào trên Cao nguyên đá cũng có 1 đến 2 dãy bán rượu ngô và bạn cứ việc đi nếm thử các can rượu cho đến say và mua lấy một can về làm quà.

Giữa tiết trời giá lạnh, sương núi giăng mờ, ngồi trong quán nhỏ nơi phố đá, xuýt xoa bên tô cháo ấu tẩu (một loại cháo nấu bằng củ ấu tẩu chỉ có ở Hà Giang) nóng hay chảo thắng cố thơm lừng, thêm một chút rượu ngô mềm môi thì thật thú vị và ấm lòng lữ khách.

Hãy một lần du lịch Hà Giang cùng Everest travel để thưởng thức rượu ngô đặc sản của cao nguyên đá này nhé!

EverestTravel
EverestTravel
Công ty du lịch uy tín tại Việt Nam.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên kết website: sức khoẻ và đời sống | khách sạn ở Quan Lạn | trường anh ngữ